Nga triển khai dự án bảo vệ cá hồi cho thế hệ tương lai

  • 250

Nga vừa khởi động dự án "Hãy cùng nhau bảo vệ cá hồi" nhằm thúc đẩy việc tuân thủ các quy định đánh bắt loài cá này với mục tiêu đảm bảo các thực khách không mất cơ hội thưởng thức món ăn ngon nhưng vẫn gìn giữ nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng từ cá hồi cho các thế hệ tương lai.

Các tác giả dự án cho biết đã chuẩn bị xong một cổng thông tin để đăng tải những hình ảnh sinh động về hoạt động đánh bắt cá hồi chụp từ vũ trụ và cung cấp giáo trình hướng dẫn cách sử dụng những hình ảnh này.

Nga triển khai dự án bảo vệ cá hồi cho thế hệ tương lai
Ảnh: superocean.net

Thành viên dự án Alexandera Loshkareva cho biết những hình ảnh này giúp người xem biết được việc đặt lưới đánh bắt cá hồi có được thực hiện đúng quy cách hay không, từ đó thông báo hành vi sai phạm cho nhà chức trách.

Đặt lưới là phương pháp đánh bắt cá hồi phổ biến nhất. Người ta gắn một đầu lưới vào bờ, đầu kia thả ra biển. Khi cá hồi bơi từng đàn về sông đẻ trứng sẽ sa vào bẫy này.

Đây là phương pháp đánh bắt được chấp phép chính thức, song giám sát từ không gian cho thấy nhiều vi phạm quy mô lớn, với 50% lượng lưới dài hơn và đặt gần các con sông hơn mức quy định. Điều này giúp các công ty đánh bắt cá đạt sản lượng cao hơn, thu lợi nhuận nhiều hơn; nhưng lại khiến nhiều cá hồi không có cơ hội đẻ trứng, dẫn đến số lượng ngày càng giảm sút.

Các tác giả cũng cho biết sau khi công bố kết quả giám sát từ vũ trụ, số lượt vi phạm quy định đánh bắt cá hồi đã giảm 13%. Họ kỳ vọng việc giám sát hoạt động đánh bắt cá hồi sẽ đạt kết quả cao hơn nếu thu hút được sự tham gia của tất cả những ai muốn bảo vệ cá hồi.

Miền Viễn Đông của Nga tập trung số lượng cá hồi hoang dã lớn nhất thế giới. Hiện số lượng cá thể này đang giảm nhanh chóng do nạn đánh bắt trái phép, môi trường sinh sống thu hẹp và do vi phạm quy tắc đánh bắt.

Địa điểm chính để đánh bắt cá hồi Thái Bình Dương ở Nga là Sakhalin, hòn đảo nổi tiếng với hệ thực vật và động vật độc đáo, đặc biệt là nơi quy tụ nhiều loài cá hồi như cá hồi lưng gù, cá hồi chó, cá hồi bạc, cá hồi Chinook, cá hồi Masu.