Viêm màng não do ký sinh trùng lây qua thực phẩm

  • 270

Mới đây, BV Thống Nhất đã điều trị một ca viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng Gnathostoma spinigerum. Đây là ký sinh trùng lây nhiễm qua thực phẩm. Bệnh nhân nữ Tạ Kim N., 66 tuổi, quê quán phường 8 - TP. Cà Mau nhập viện do mệt và nhức đầu.

Theo tiền sử, bệnh nhân mệt từ một tuần trước khi vào viện. Bệnh nhân không ăn được, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường. Trước đó, bệnh nhân đã đến điều trị tại một phòng mạch tư, nhưng không bớt. Mệt mỏi ngày càng tăng, yếu cơ, lúc nào cũng muốn nằm, có lúc ngủ li bì.

Hai ngày trước khi vào viện, người bệnh đôi khi bị lú lẫn, và nói sảng, than nhức đầu.

Ký sinh trùng Gnathostoma spinigerum có thể gây ra bệnh viêm màng não. (Ảnh minh hoạ: soton.ac.uk)

Trong quá trình nằm viện, các bác sĩ phát hiện bạch cầu ái toan tăng cao. Trong hai lần chọc dịch não tuỷ, các bác sĩ tìm thấy loại ký sinh trùng Gnathostoma spinigerum. Bệnh nhân đã không được điều trị nội khoa tích cực trong 21 ngày. Sau một tháng điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn khoẻ mạnh và không có di chứng của viêm màng não.

Theo các bác sĩ khoa Nội tổng hợp B3, ký sinh trùng Gnathostoma lây nhiễm vào người qua đường thực phẩm. Người bị nhiễm do ăn thịt các loại thuỷ hải sản chưa chín. Trong cơ thể người, ấu trùng di chuyển từ nơi này sang nơi khác, từ da đến các nội tạng.

Nếu ấu trùng di chuyển vào não hay màng não, bệnh trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm ký sinh trùng ở hệ thần kinh trung ương không phải là bệnh hiếm gặp. Chỉ trong 2 năm (1999 - 2000), khoa Thần kinh BV Chợ Rẫy đã phát hiện 51 trường hợp bệnh lý do ký sinh trùng.

Bệnh nhân có những biểu hiện lâm sàng đa dạng: co giật, hội chứng màng não, tăng áp lực nội sọ, yếu liệt tứ chi, liệt dây thần kinh sọ, rối loạn tri giác và tâm thần....

Hương Cát